Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Ngày Quốc tế Yoga 21/6: Góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp – Top1Yoga

Ngày Quốc tế Yoga 21/6: Góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp – Top1Yoga

Yoga là một phương pháp rèn luyện thể chất nâng cao sức khỏe, phát triển cân đối và hài hòa cả về cơ thể, tinh thần và xã hội.

Yoga ra đời từ rất lâu, trải qua hàng nghìn năm phát triển đã được truyền bá khắp thế giới, ở hầu hết các quốc gia. Nhiều dân tộc trên thế giới đã đón nhận Yoga như là một món quà quý được tạo hóa ban tặng.

Tại Việt Nam, những năm qua, phong trào tập luyện Yoga trong nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trước năm 2016, Yoga mới chỉ được biết đến nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng… thì nay, phong trào đã được nhân rộng ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hơn 600 người đồng diễn bài tập YOGA tại sự kiện kỷ niệm Ngày quốc tế YOGA lần thứ 6, gày 27/6/2020, tại Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Môn thể dục của toàn dân

Theo Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi: Yoga là bộ môn có lịch sử ra đời từ rất sớm và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Yoga đã phát triển rộng khắp nhiều nước trên thế giới và đến nay bao phủ đa số lãnh thổ của Việt Nam.

Yoga là hệ thống các bài tập được sắp xếp, lựa chọn một cách phù hợp với từng cơ thể người tập. Có lẽ, không có người nào là không tập được Yoga, ngay cả với những người có khiếm khuyết trên cơ thể vẩn có thể lựa chọn những bài tập phù hợp. Với hơn 8.000 tư thế asana, khi sắp xếp, kết hợp vào những bài tập khác nhau sẽ tạo ra vô số bài tập luyện. Một số bài tập cơ bản cho mọi người, được gọi là bài tập cho cộng đồng, tùy thuộc vào thể trạng từng người, giới tính và lứa tuổi, các huấn luyện viên sẽ biên soạn bài tập cho phù hợp.

Chị Nguyễn Phương Lan (36 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) đã tập luyện Yoga được hơn 4 năm chia sẻ: Từ khi biết tới và tham gia khóa học Yoga, chị đã hình thành thói quen tập luyện mỗi ngày. Sau một thời gian tập luyện, chị cảm thấy sức khỏe về thể chất và tinh thần ngày càng được cải thiện rõ rệt, ít gặp những bệnh thông thường. Trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, thì tập luyện Yoga là phương pháp tối ưu, vừa giúp nâng cao thể trạng, có thể tập luyện tại nhà, không cần không gian quá rộng và có thể tập một mình.

Em Trần Bảo An (15 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tập luyện được hơn 1 năm và cảm thấy lợi ích rõ rệt từ Yoga đem lại. Do không có nhiều thời gian, nên em không thể tham gia các môn thể thao khác, nhưng với Yoga, em có thể tập luyện tại nhà, không cần trang thiết bị phức tạp. Việc tập luyện giúp cơ thể khỏe hơn cả về mặt tinh thần cũng như thể chất.

Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương, thì tập luyện Yoga là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe tối ưu cả về thể chất lẫn tinh thần, bởi người tập có thể tập luyện tại nhà, không cần thiết phải tập trung đông người, không nhất thiết phải có những trang thiết bị hỗ trợ tập luyện lớn, quy mô, hiện đại.

Theo Liên đoàn Yoga Việt Nam, tính tới nay, cả nước có trên 4.300 câu lạc bộ Yoga cơ sở với khoảng 550.000 người tập luyện thường xuyên. Với hơn 70 hội viên tổ chức và trên 300 hội viên cá nhân chính thức, rất nhiều câu lạc bộ, hội nhóm tập luyện Yoga ra đời, cùng với đó là hàng triệu người đã tham gia tập luyện bộ môn thể dục này.

Hướng tới trở thành môn thể thao thi đấu trong nước và quốc tế

Cũng giống như các môn thể dục, thể thao khác, vận động viên Yoga là những người có tài năng, năng khiếu nổi trội, được tuyển chọn và tập luyện theo giáo trình riêng.

Liên đoàn Yoga Việt Nam đã xây dựng và hình thành được hệ thống giải toàn quốc gồm các giải: Yoga Thanh thiếu nhi toàn quốc, Giải Cúp các Câu lạc bộ Yoga toàn quốc, Giải Vô địch Yoga quốc gia. Năm 2017, Liên đoàn đã tổ chức Giải Yoga quốc gia tại Hà Nội. Đây là giải đấu đầu tiên từ khi Liên đoàn được thành lập, giải đánh dấu cột mốc phát triển trong việc lan tỏa Yoga trở thành môn thể thao thi đấu trong nước và quốc tế.

Để tổ chức, quản lý các giải Yoga trong hệ thống quốc gia, Liên đoàn đã xây dựng được đội ngũ chuyên môn mạnh, có trình độ cao, đủ khả năng làm nhiệm vụ ở từng giải đấu. Với mong muốn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, trọng tài, mỗi năm, Liên đoàn Yoga Việt Nam đều tổ chức các khóa tập huấn, thông qua đó, các huấn luyện viên, trọng tài được cập nhật các cơ sở lý luận tiên tiến, các phương pháp huấn luyện mới áp dụng trực tiếp vào quá trình quản lý, huấn luyện.

Sau 5 năm thử nghiệm và nghiên cứu, đến nay, Liên đoàn đã chính thức ban hành Luật thi đấu môn Yoga, đây là cơ sở để thống nhất các hoạt động thi đấu Yoga trên toàn quốc.

Sau những nỗ lực trong nhiều năm, Yoga Việt Nam đã thi đấu 3 Giải Vô địch châu Á tại Singapore (năm 2017), Ấn Độ (năm 2018) và Hàn Quốc (năm 2019), chúng ta đã đạt được thành tích Nhì toàn đoàn. Những kết quả tích cực đó đã minh chứng cho trình độ phát triển tài năng Yoga tại Việt Nam.

Tiếp tục phát triển, lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Theo Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi, Yoga là một phương pháp tập luyện, giáo dục thể chất, đào tạo những vận động viên tài năng tham gia các sự kiện quốc tế nhằm lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp, văn hóa của người Việt Nam với cộng đồng thế giới. Trong thời gian tới, Liên đoàn tiếp tục thực hiện sứ mệnh tập hợp, hỗ trợ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Ngoài việc thúc đẩy phong trào tập luyện, rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, nâng cao thể trạng để phòng ngừa và chống lại bệnh tật, Liên đoàn Yoga Việt Nam cũng xác định nhiệm vụ quan trọng là phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các vận động viên để đủ điều kiện tham gia thi đấu trong nước và quốc tế.

Trong thời gian tới, Liên đoàn tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức liên quan phát triển Yoga trong cộng đồng, giúp mọi người lựa chọn được môn thể dục phù hợp, sống theo lối sống tích cực, tránh xa chất kích thích. Bên cạnh đó, từng bước phát triển hệ thống huấn luyện viên chuyên nghiệp, bài bản. Hiện nay, một số trường đại học chuyên về thể dục thể thao đã đưa môn Yoga vào giới thiệu trong học đường, trong tương lai, hứa hẹn sẽ có những cán bộ khoa học chuyên ngành Yoga.

Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi cũng cho biết, năm 2021, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Liên đoàn động viên các hội viên tích cực, chủ động biên tập, hướng dẫn mọi người tham gia luyện tập Yoga tại nhà. Liên đoàn cũng phối hợp với các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ở trung ương và địa phương tích cực vận động nhân dân luyện tập Yoga nói riêng và các môn thể dục thể thao nói chung tại nhà một cách khoa học đảm bảo phòng, chống dịch có hiệu quả.

Để tập luyện an toàn, hạn chế tối đa những chấn thương không đáng có, Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi cũng khuyến cáo mọi người nên cân nhắc lựa chọn kĩ những bài tập của các huấn luyện viên giảng dạy trên môi trường số, tập các bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe, lứa tuổi, giới tính. Nên tập luyện những bài tập đơn giản, độ khó không cao và với cường độ vừa phải, bởi có một số bài tập với những tư thế khó, buộc phải có huấn luyện viên hướng dẫn trực tiếp, nếu không sẽ dẫn tới chấn thương nguy hiểm.

TOP20 - Top1Yoga.com - no1Yoga.vn - Top1Yoga.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart