Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Hướng dẫn cách hít thở trong yoga tại nhà – Top1Yoga

Hướng dẫn cách hít thở trong yoga tại nhà – Top1Yoga

Hít thở khi tập yoga đóng vai trò quan trọng tăng tính hiệu quả cho bài tập. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên hít thở kết hợp tập động tác. Thực hiện sai cách có thể gây ra tác dụng ngược khi luyện tập. Mọi người hãy tham khảo qua hướng dẫn cách hít thở trong yoga như sau đây để biết thêm nhé.

Hít thở khi tập yoga quan trọng như thế nào?

Khi tập yoga một trong những điều không thể thiếu chính là hít thở đúng cách. Việc hít thở chính xác theo từng động tác tập đóng vai trò quan trọng giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Nhờ vậy máu hấp thu dưỡng khí tốt hơn, các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoạt động như bình thường hiệu quả hơn.

Không chỉ có vậy, hít thở khi luyện tập giúp cơ thể người tập không bị hao hụt quá nhiều sức lực. Bên cạnh đó cơ thể cũng thả lỏng và đầu óc tập trung ghi nhớ bài tập dễ dàng hơn. Có thể kể đến rất nhiều công dụng khác nhau của việc hít thở trong luyện tập yoga.

Vậy hít thở khi tập yoga bắt nguồn từ đâu?

Cách hít thở trong yoga bắt nguồn từ việc ngồi thiền định. Người tập kiểm soát được hơi thở của mình đồng nghĩa với việc kiểm soát được “linh hồn” của bài tập yoga. Nếu hít thở sai cách có thể gây ra tác dụng ngược bất cứ lúc nào. Có không ít trường hợp tập yoga không hít thở đúng cách khiến đầu đau nhức, choáng váng, khó tập trung làm đúng động tác và tư thế. Hậu quả có thể gây chấn thương nghiêm trọng.

Hít thở trong yoga cũng không đơn giản là hít vào thở ra như bình thường mà còn yêu cầu đến kỹ thuật chính xác. Vậy nên mọi người không nên xem nhẹ vấn đề này mỗi khi luyện tập yoga.

Tác dụng của việc hít thở khi tập yoga

Có thể mọi người không biết luyện tập yoga kết hợp hít thở đúng cách mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Có thể kể đến nhiều tác dụng tuyệt vời của hít thở trong yoga như sau.

1. Đào thảo độc tố

Hít thở đều đặn, áp dụng kỹ thuật phù hợp mang lại công dụng đào thải độc tố hiệu quả. Hít thở thật sâu giúp các cơ quan trong cơ thể giải độc tốt hơn so với việc hít thở nông và nhanh.

2. Giảm căng thẳng, stress

Hít thở trong yoga còn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh thật tốt. Hít thở sâu giúp mọi người giữ được bình tĩnh, dần tập trung nhiều hơn vào bài tập thay vì suy nghĩ về những việc khiến bạn phiền lòng.

3. Tăng cường lưu thông và sản xuất máu

Một trong những thành phần quan trọng của máu chính là oxy. Hít thở đều đặn khi luyện tập yoga giúp cơ thể sản xuất máu như bình thường. Máu được sản xuất đầy đủ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh tự nhiên.

4. Nâng cao chức năng hệ hô hấp

Hít thở đúng cách khi tập yoga còn giúp cơ thể bạn chống lại các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp. Phổi là một trong những bộ phận quan trọng cần duy trì hô hấp để hoạt động. Muốn phổi luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt thì luyện tập hít thở là điều cần thiết.

5. Kiểm soát tốt cân nặng

Hít thở trong yoga giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn so với bình thường. Điều này giúp cơ thể tiêu hóa chất béo nhanh hơn. Vì thế người tập yoga có thể kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

6. Bảo vệ tim 

Hít thở sâu, hít thở đúng kỹ thuật sẽ giúp cho tim thêm khỏe mạnh. Nếu phổi có đủ oxy để hỗ trợ cơ quan tạo máu, tim sẽ giảm tải được nhiều áp lực. Không những thế máu trong toàn bộ cơ thể cũng lưu thông tốt hơn nếu bạn biết cách hít thở trong yoga.

7. Tăng sức chịu đựng và khả năng tập trung

Ngoài việc giảm căng thẳng tinh thần, hít thở trong yoga còn giúp cơ thể bạn chịu đựng và tập trung tốt hơn bình thường.

Có thể nhận thấy hít thở trong yoga đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể. Vậy nên mọi người hãy tham khảo các kỹ thuật hít thở chính xác để áp dụng khi tập yoga nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách hít thở trong yoga tại nhà

Hiện tại trong yoga có 3 kỹ thuật hít thở chính được nhiều người áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu qua các kỹ thuật hít thở quan trọng như sau đây.

1. Kỹ thuật hít thở luân phiên bằng mũi (Nadi Shodhana)

Kỹ thuật hít thở luân phiên bằng mũi hay còn được gọi là kỹ thuật Nadi Shodhana. Áp dụng kỹ thuật này giúp hệ thần kinh của cơ thể trở nên cân bằng hơn khi luyện tập. Bên cạnh đó còn góp phần giải tỏa áp lực, stress cho người tập. Chính vì thế kỹ thuật hít thở này được khá nhiều người ưa chuộng khi tập yoga.

Để thực hiện cách hít thở trong yoga này thì nên lưu ý những gì? Mọi người hãy tham khảo qua hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tìm chọn nơi thích hợp để luyện tập yoga. Đảm bảo vị trí tập yoga đủ yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ.
 • Bước 2: Ngồi thả lỏng với tư thế thiền. Dùng một ngón tay bịt lỗ mũi bên phải lại, sau đó hít một hơi thật sâu từ lỗ mũi bên trái.
 • Bước 3: Sau khi hít vào từ lỗ mũi trái thì thả ngón tay ở lỗ mũi bên phải ra. Sau đó dùng ngón tay bịt lỗ mũi bên trái lại, thở ra bằng lỗ mũi bên phải.
 • Bước 4: Thực hiện luân phiên động tác hít vào bằng lỗ mũi bên này, thở ra bằng lỗ mũi bên kia. Lặp đi lặp lại vài lần để tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể trước khi luyện tập.

2. Kỹ thuật hít thở hơi thở đại dương (Ujjayi Pranayama)

Một trong những cách hít thở khác khi tập yoga chính là kỹ thuật hơi thở đại dương (Ujjayi). Tác dụng của kỹ thuật hít thở này chính là làm dịu hệ thống thần kinh giao cảm. Qua đó mang lại hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mệt mỏi hay tình trạng stress kéo dài.

Bên cạnh luyện tập yoga để giúp cơ thể được thả lỏng mọi người có thể luyện tập thêm kỹ thuật hít thở này.

Kỹ thuật hít thở hơi thở đại dương (Ujjayi Pranayama) - Top1Yoga

Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật hít thở đại dương Ujjayi như sau.

 • Bước 1: Lựa chọn vị trí luyện tập yoga đảm bảo yên tĩnh và sạch sẽ.
 • Bước 2: Ngồi thoải mái với tư thế ngồi thiền, nhắm hai mắt lại và khép chặt miệng.
 • Bước 3: Hít thở ra vào nhẹ nhàng bằng mũi, sau đó hít một hơi thật sâu vào và giữ như vậy khoảng 5 – 6 giây rồi thở ra. Lưu ý khi thở ra hãy cúi đầu xuống hết mức, kết hợp với việc hóp bụng để đẩy hết khí trong phổi ra. Thực hiện động tác hít thở của kỹ thuật này khác so với việc hít thở bình thường. Đó là mọi người sẽ giữ thời gian hít thở lâu hơn so với bình thường.

3. Kỹ thuật thở ống bể (Bhastrika)

Một trong những cách hít thở trong yoga cơ bản cũng được lựa chọn nhiều chính là kỹ thuật hít thở ống bễ. Những người mới bắt đầu luyện tập yoga có thể tham khảo kỹ thuật này để áp dụng. Luyện tập hít thở theo kỹ thuật thở ống bễ giúp tăng cường năng lượng vào cơ thể và đào thải độc tố ra ngoài.

Kỹ thuật thở ống bể (Bhastrika)-Top1Yoga

Kỹ thuật thở ống bể (Bhastrika)-Top1Yoga

Cách thực hiện kỹ thuật hít thở này không quá phức tạp hay khó khăn. Mọi người có thể tiến hành theo những bước sau.

 • Bước 1: Tương tự các kỹ thuật trên hãy tìm chọn ra một vị trí sạch sẽ, thông thoáng yên tĩnh để luyện tập.
 • Bước 2: Ngồi thẳng lưng, giữ cổ được thẳng và hơi hướng cằm về phía trước. Khoanh hai chân lại với nhau và đặt hai tay nhẹ nhàng lên đùi.
 • Bước 3: Hãy thả lỏng cơ bụng, hít thật sâu một hơi sao cho bụng căng lên, hai thành bụng mở rộng. Sau đó thở mạnh đẩy hết hơi bên trong phổi ra ngoài.
 • Bước 4: Hít vào thở ra thật sâu như vậy khoảng 10 lần thì thả lỏng cơ thể và hít thở như thường 1 lần. Tiếp theo cứ lặp lại tiết tấu như vậy khoảng 5 lần rồi nghỉ.

Vài lưu ý quan trọng về cách hít thở trong yoga

Như vậy, mọi người đã hiểu thêm về 3 kỹ thuật hít thở trước khi luyện tập yoga rồi. Cần phải lưu ý những gì khi tập yoga? Hãy cùng tham khảo thêm qua vài thông tin như sau đây nhé.

Kiểm soát hơi thở thật tốt

Trước và trong khi luyện tập mọi người cần kiểm soát tốt hơi thở của mình. Điều này sẽ giúp mọi người đạt được hiệu quả tập luyện như mong muốn. Như những thông tin ở trên đã nhắc đến tác dụng của hít thở trong yoga như thế nào. Muốn kiểm soát tốt hơi thở của bản thân thì mọi người cần phải tập trung mỗi khi luyện các động tác khác nhau.

Hít thở đúng với động tác

Trong mỗi bài tập yoga nếu hít thở sai cách có thể gây ra tác dụng ngược. Điều này dễ khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi thay vì sảng khoái sau mỗi lần tập. Vậy nên khi tham khảo các bài tập hãy tìm hiểu kỹ hướng dẫn hít thở theo từng động tác như thế nào nhé.

Hít thở và thư giãn

Nếu bạn đang căng thẳng, mệt mỏi, stress sẽ rất khó để luyện tập yoga được. Lúc này đây tâm trí bạn rất khó để tập trung vào từng động tác được. Vậy nên hãy lựa chọn kỹ thuật hít thở phù hợp rồi tập trước khi thực hiện động tác yoga. Hít thở đều đặn, hít thở sâu giúp mọi người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trước mỗi khi luyện tập. Qua đó có thể tập trung dễ hơn vào các động tác tập yoga chính xác.

Hít thở và thả lỏng cơ thể

Luyện tập yoga yêu cầu cơ thể dẻo dai và đủ khỏe mạnh để thực hiện động tác. Một trong những điều kiện khiến mọi người hít thở đúng cách là phải thả lỏng cơ thể và giữ tư thế thoải mái. Không nên gồng cứng cơ thể khi hít thở hay tập yoga có thể dẫn đến tình trạng chuột rút hay động tác kém chính xác. Mọi người chỉ cần thả lỏng, tập trung và luyện tập là được nhé.

Để luyện tập yoga hiệu quả mọi người không nên bỏ qua những vấn đề quan trọng như chọn địa điểm tập, áo quần tập, thời gian tập, chế độ ăn uống thích hợp kèm theo. Hãy tìm hiểu thật kỹ và kết hợp để có một chế độ luyện tập tốt nhất.

Lời kết

Trên đây bài biết đã giới thiệu qua cách hít thở trong yoga như thế nào rồi. Tùy vào mỗi bài tập sẽ có cách hít thở khác nhau. Vậy nên mọi người cần tham khảo hướng dẫn bài tập chính xác trước khi thực hiện. Nếu không có kinh nghiệm hãy liên hệ với HLV chuyên nghiệp hoặc tham gia một khóa học yoga online cơ bản để được hỗ trợ tốt hơn nhé.

[affegg id=3]

[content-egg module=AE__tikivn]

TOP20 - Top1Yoga.com - no1Yoga.vn - Top1Yoga.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart