Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga -Top1YoGa

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga -Top1YoGa

Thiền Yoga  không phải là phương pháp khó để tập luyện mỗi ngày.  Các bài tập thiền không hề khó nhưng nó khiến nhiều Yogis mới cảm thấy quá tải và không biết bắt đầu từ đâu. Thế nhưng, đây vẫn là bài tập đem đến nhiều sức khỏe về thể chất và tinh thần, do đó, thiền Yoga quả thật đáng để bạn dày công nỗ lực.

Thử tưởng tượng bạn có một ngày thật vất vả với những áp lực về công việc, gia đình, cách chăm sóc con cái và đôi khi là sự bất đồng quan điểm trong cuộc sống hôn nhân. Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn nếu bạn dành khoảng 30 phút để thanh tịnh tâm hồn mình, sẵn sàng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng hơn. Và thiền Yoga sẽ giúp bạn làm được điều đó. Hãy cùng Sportslink học các bước chuẩn bị thiền ngay dưới đây!

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Nội dung chính

1. Bước 1: Lựa chọn không gian thiền

2. Bước 2: Ngồi thoải mái

3. Bước 3: Thư giãn hơi thở của bạn

4. Bước 4: Tập trung ánh mắt vào một điểm

5. Bước 5: Nuôi dưỡng tâm hồn mình

6. Bước 6: Trải nghiệm ý thức của bạn

 6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Xây dựng mối liên hệ giữa thiền và một không gian cụ thể cho phép bạn cảm thấy thư giãn hơn. Khi đến gần không gian, bạn gần như có thể cảm nhận được sự nhẹ nhõm và bình yên khi trở về thế giới nội tâm của chính mình. Bằng cách này, bạn xây dựng các liên kết tích cực, điều này sẽ khuyến khích bạn tiếp tục thực hành thiền định. Hãy thoải mái trang trí không gian yên tĩnh của bạn với những vật dụng có thể biểu thị sự bình yên và tĩnh lặng cho bạn.

Một vài vật dụng có thể giúp bạn thư giãn như nến, đá quý, nhang,… Đây chỉ là những dụng cụ hỗ trợ giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhưng không phải là một phần của quá trình thiền định thực tế. Do đó, đây là những tùy chọn và không cần thiết. Và đừng quên chuẩn bị một tấm thảm tập Yoga tốt và những bản nhạc êm ái cho tâm hồn mình. Nếu bạn chưa tìm được album ưng ý, hãy đọc qua bài viết: Top 7 album nhạc hỗ trợ thiền Yoga hay nhất mà Sportslink đã biên soạn trước đây để tham khảo nhé.

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Thoải mái là cách nhanh nhất để bạn chìm sâu vào không gian của riêng mình. Hãy tìm một chiếc ghế hoặc đệm thoải mái hỗ trợ tư thế ngồi thông thường của bạn và đừng quên ngồi lên trên thảm tập thể dục nhé. Cố gắng tránh bất cứ thứ gì ngả ra sau hoặc có quá nhiều đệm. Thiền là an tĩnh tâm hồn, hãy cẩn trọng với tình trạng…ngủ quên khi thiền ở một số người mới nhé.

Bởi, mục đích chính của thiền trong Yoga là duy trì một tư thế thoải mái trong khi vẫn nhận thức được. Một số người thích ngồi trực tiếp trên mặt đất, nhưng cũng có những người thích được ngồi trên một tấm đệm thật êm ái. Vì vậy hãy tìm phương án ngồi tốt nhất phù hợp với cơ thể và không gian của bạn!

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Nhẹ nhàng đưa nhận thức của bạn đến với hơi thở của bạn. Hãy để ý xem bạn có thể vừa hít thở mạnh hơn bình thường hoặc thở ra lâu hơn. Tin tưởng phổi của bạn để điều chỉnh luồng không khí. Khi vừa tiến hành thiền, hãy chú ý đến ngực của bạn khi nó tăng và giảm nhẹ. Tất cả những gì bạn cần làm đó là quan tâm đến hơi thở và dần chìm sâu vào nhịp thở cuối cùng hình thành.

Thiền Yoga giúp bạn tập trung và hoàn thành tốt một thức nhất. chính vì thế, khi học cách thiền Yoga, bạn cần tập trung ánh nhìn của mình vào một điểm, tại một không gian tĩnh lặng. Bạn có thể nhìn chăm chú vào bình hoa, bức tranh hay tập trung lắng tai nghe bản nhạc đang cất lên.Điều này sẽ khiến tâm hồn của bạn dịu dàng hơn và bạn sẽ dần đắm chìm vào không gian của riêng bạn.

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Khi thiền Yoga, bạn cần tạo cho mình cảm giác thoải mái nhất. Vì thế, hãy lựa chọn thảm tập Yoga TPE để có trải nghiệm tốt nhất.

Hãy kết nối nhận thức của bạn với những phẩm chất mạnh mẽ, tích cực, được nuôi dưỡng và nội tâm trong sáng của bạn. Tất cả những điều tạo nên ‘bạn’ là bạn. Khi chúng ta xem cơ thể vật lý là biểu hiện bên ngoài của bản thân, thì chúng ta có thể sử dụng thiền định để tập trung vào bản sắc tâm linh bên trong và chất lượng suy nghĩ của chúng ta.

Ở đây, trong thiền định, mục đích duy nhất của những suy nghĩ lãng phí và bế tắc là thứ kìm hãm sự phát triển của chúng ta. Hãy cố gắng thả lỏng tâm hồn, triệt tiêu những điều tiêu cực trong bản thân và tìm đến những điều tích cực, những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống của mình. Mục đích của thiền Yoga chính là như vậy. Bạn phải hiểu rõ cho dù cuộc sống có vất vả và khó khăn bao nhiêu, đó cũng là cuộc sống có hoa, có tiếng chim hót líu lo và có tình yêu của những người thân xung quanh mình.

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Ví dụ, tôi coi hình ảnh bản thân là bản thân đẹp nhất và nhớ lại những lời tốt đẹp từ những người thân yêu về những phẩm chất tích cực của tôi. Trong thời điểm này, tôi chọn cảm giác an toàn và được bảo vệ và cho phép những suy nghĩ bên trong của tôi bộc lộ. Quan sát những điều này và hình dung ra những hình ảnh về thời gian hạnh phúc; những khoảnh khắc mà trái tim tôi tràn đầy nhất sẽ  khiến bản thân tốt đẹp hơn từng ngày.

Khi tập trung vào điều này, bạn sẽ cảm thấy nhận thức về hình dạng vật chất của mình nhẹ nhàng mờ đi, để ý thức hạnh phúc của bạn tự do trải nghiệm nó. Tập trung vào những suy nghĩ tích cực và cảm giác đơn giản là bạn đang tồn tại và cảm thấy nhận thức về hình thể của bạn nhẹ nhàng mờ đi. Như thế có nghĩa cơ thể bạn đã sẵn sàng đi sâu vào không gian chỉ của riêng mình bạn.

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Trải nghiệm ý thức có nghĩa bạn sẽ  trải qua một loạt câu hỏi như: “Bạn cảm thấy thế nào? Suy nghĩ của bạn ra sao? Điều gì sắp xảy ra với bạn?” Chỉ cần quan sát những suy nghĩ nảy sinh và tách nó khỏi mọi phán xét hoặc chỉ trích và chỉ cần để ý đến cảm nhận ở sâu bên trong tâm hồn mình và đừng quên cú ý tới hơi thở của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy cho phép ánh nhìn của bạn tập trung lại và đưa nhận thức của bạn trở lại môi trường xung quanh.

Một số quy tắc cần chú ý khi học yoga tại nhà

Thời gian để học yoga tại nhà tốt nhất chính là vào trước buổi sáng khi mặt trời mọc khoảng từ 5 đến 7 giờ, buổi chiều trước khi mặt trời lặn từ 17 đến 19 giờ.

Trong quá trình tập luyện không được bỏ qua hay nhảy bước

Trước khi tập luyện cần phải rửa sạch mặt mũi chân tay hoặc có thể tắm trước. Bởi lẽ, theo rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc làm vệ sinh sẽ giúp bạn cảm thấy tập trung hơn trong quá trình tập.

6 bước chuẩn bị trước khi thiền Yoga

Nơi tập luyện phải đảm bảo có không khí trong lành, thông thoáng, yên tĩnh để khi hít thở bạn cảm nhận được sự thoải mái tuyệt đối. Chú ý không được thắp nhang khói hay bất cứ thứ gì đó có khói trong phòng tập mà bạn có thể thay bằng tinh dầu thơm

Chuẩn bị cho mình một chiếc thảm chuyên dụng, mặc đồ lót vừa vặn, quần áo tập yoga thoải mái để khi thực hiện các động tác không bị gò bó.

Nếu như sức khỏe đang không tốt hoặc bị ốm thì không nên tập yoga. Chỉ nên tập luyện khi cả hai lỗ mũi đều thông suốt. Cho dù bạn dành ra 15 phút hay 1 giờ để tập luyện thi cũng cần phải duy trì tập luyện thường xuyên, thở chậm và hít sâu cho mỗi động tác.

Hãy ghi nhớ các bước cũng như lưu ý này khi thiền định Yoga. Các bước này có thể được lặp lại thường xuyên nếu cần để bắt đầu trải nghiệm thiền định. Khi sự quan tâm của bạn đến thiền tăng lên, điều quan trọng là bạn phải kết nối với các phong cách thiền khác nhau để tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn. Khi ấy, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thực hành thiền Yoga rồi đấy!

 Xem thêm một số bài tập dạy học yoga tại nhà trên Sportslink Channel

TOP20 - Top1Yoga.com - no1Yoga.vn - Top1Yoga.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart